Những công việc làm thêm phổ biến tại Pháp

Chắc hẳn các bạn sinh viên Việt Nam khi đi du học thường luôn cố gắng làm thêm ngoài giờ học để có thêm thu nhập. Ngoài việc có thêm tiền để chi trả cho cuộc sống xa nhà, làm thêm cũng giúp cho ta trưởng thành và học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết. Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên, phù hợp với thời gian, thời khóa biểu và hoàn cảnh của mỗi bạn. Tuỳ từng thành phố lớn nhỏ, công việc làm thêm tại Pháp khá nhiều nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tìm kiếm được. 

Ở Pháp, khi đi xin việc làm thêm thường không thể thiếu CV và lettre de motivation (thư xin việc) rõ ràng và ấn tượng. Theo kinh nghiệm thì mình thường tự đặt mình vào vị trí người chủ, mình phải làm sao để “tự” nhận mình, thuyết phục chính bản thân mình trước khi thuyết phục người khác. 

Bình thường, người chủ sẽ thích những người có kinh nghiệm, kể cả những kinh nghiệm không liên quan đến công việc mình xin, vì họ đánh giá cáo khả năng va chạm và ứng biến, cũng như kinh nghiệm thực tế mà bạn học được. Chính vì vậy khi đi xin việc làm thêm bên Pháp, tất cả những kinh nghiệm thực tế làm thêm dù ở Việt Nam, các projets cá nhân hoặc ở trường, các hoạt động ngoại khoá mà bạn thấy phù hợp với vị trí đang tuyển dụng thì cũng nên viết vào CV. Ví dụ khi đi xin việc làm kiểu văn phòng nhưng mình cũng không ngần ngại ghi vào các việc partime như phục vụ nhà hàng, kinh doanh online… hoặc các hoạt động ngoại khoá như tham gia từ thiện, thiện nguyện.

 

Có rất nhiều cách để tìm kiếm công việc làm thêm như lên các trang web tìm việc làm thêm của Pháp như www.jobetudiant.net, www.leboncoin.fr … hoặc các bạn có thể đến ngay các phòng giới thiệu việc làm hay câu lạc bộ của sinh viên ở các trường Đại học, hoặc đến thẳng các cửa hàng và những nơi muốn xin việc để nộp cho họ CV và LM của mình. 

 

Luật pháp của Pháp quy định sinh viên nước ngoài có thẻ cư trú tại Pháp, có thể làm thêm không quá 964h/năm tương đương với 21h/tuần (60% so với làm full time 35h/tuần) mà không cần xin giấy phép lao động. Và lương tối thiếu (SMIC) phải là 7,61eu/ giờ sau khi đã trừ thuế (thông tin năm 2018). 

1/ Công việc tại nhà hàng  

Rất nhiều bạn bè của mình đã làm việc tại cửa hàng thức ăn nhanh Mc Donald. Họ nhận thấy thời gian làm việc ở đây rất linh động, phù hợp với thời gian học tập và nghỉ lễ. Đôi khi nếu có nhiều thời gian, nhân viên cũng “được” xếp lịch làm nhiều giờ hơn (đồng nghĩa với việc được trả công nhiều hơn).

Ngoài ra, những vị trí mà sinh viên có thể nộp CV để ứng tuyển như sau :

+ Bồi bàn (serveur) : công việc này đòi hỏi bạn sự nhanh nhẹn, biết cách sắp xếp chỗ ngồi cho khách, đặc biệt là khả năng quản lý công việc và tối ưu hoá quy trình làm việc. Nói nghe to tát thôi nhưng có nghĩa là bạn biết cách sử dụng hết khả năng làm việc, không đứng lớ ngớ chẳng biết phải làm gì, xử lý công việc một cách hiệu quả. Ví dụ từ bếp ra salle sẽ đi ngang qua kệ abc nhìn bạn có thể cầm theo gì đó để không mất công đi vòng vòng… và nhiều thứ khác nữa. Các bạn sinh viên đa số sẽ bắt đầu bằng nghề serveur, và học được nhiều kỹ năng như ngoại ngữ và phản xạ lanh lợi để nhận order của khách và giải đáp thắc mắc về sản phẩm của nhà hàng.

+ Phụ bếp (aide de cuisine): Công việc này khá vất vả, thường phù hợp với các bạn nam. Phụ bếp thường là người cắt gọt, lau dọn và đôi khi là rửa bát (plongeur)

+ Bán hàng : yêu cầu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và chịu đựng được áp lực khi có khách đông, làm nhanh mà vẫn chính xác. 

+ Nhân viên giao hàng (livreur): với công việc này bạn có thể phải sử dụng xe máy để đi giao hàng và đôi khi đi lại buổi tối cũng nguy hiểm cho nên đa phần các bạn nam chọn làm việc này.

2/ Trông trẻ 

Yêu cầu của công việc này là đi đón đứa trẻ và dẫn từ trường về nhà, sau đó có thể cho các em học bài rồi ăn uống, chơi và có khi là tắm cho chúng. Có rất nhiều hình thức trông trẻ như trông buổi tối, trông vào kì nghỉ, trông vào một khoảng thời gian trong ngày… Đối với mình, công việc giữ trẻ khá nhẹ nhàng so với các công việc làm thêm khác.

Việc trông trẻ có thể chia ra các nhóm như sau: 

+ Baby sitter : trông trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, thông thường là trông cả ngày từ khoảng 8h sáng đến 6-7h tối. Công việc này thích hợp với các bạn trong quá trình học tiếng hoặc các bạn sinh viên có nhiều thời gian rảnh khi chỉ học lại một số môn.

+ Jeune fille aupair ( ở cùng với chủ nhà) : công việc này chỉ áp dụng cho nữ và các bạn có nhu cầu học tiếng. Các bạn được ăn ở miễn phí, được trả tiền lương, được mua bảo hiểm nhưng các bạn phải dành nhiều thời gian để trông trẻ hơn và sẽ bị ràng buộc hơn rất nhiều vì phải ở cùng chủ nhà.

+ Trông buổi tối : Trong các gia đình người Pháp, thông thường các cặp vợ chồng 1 tuần khoảng 1-2 buổi đi ra ngoài tham gia các hoạt động như ăn uống, nghe nhạc…Các bạn sinh viên đến trông tầm từ 20h-24h (trẻ em chuẩn bị đi ngủ và trông nhà – trông trẻ khi họ không có mặt ở nhà). Tuy nhiên cũng tuỳ nhu cầu của từng hộ gia đình. 

+ Trông trẻ vào kì nghỉ : Sinh viên cùng trẻ em đi du lịch ở một nơi khác (như quê ông bà, hay trang trại) mà bố mẹ trẻ không thể đi cùng vì phải làm việc và chỉ có thể đến vào cuối tuần.

3/ Tính tiền ở siêu thị 

Công việc này thường ưu tiên sinh viên nữ và gần vị trí nhà ở để tiện đi lại. Được đánh giá là khá ổn định, thu nhập tốt và đỡ nặng nhọc, việc làm thêm này cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn tập trung trong công việc để không sai sót về giá cả và số liệu. 

Nếu làm full time thì có một điểm trừ đó là công việc này sẽ đòi hỏi bạn ngồi cả ngày. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ dễ dàng bị béo lên hoặc có thể nhức mỏi lưng, buồn chán nếu bạn không chăm chỉ tập thể dục đều đặn.

4/ Công việc ở khách sạn 

Từng sống trong vòng 3 năm tại thành phố du lịch Nice nổi tiếng với bờ biển Địa Trung Hải xanh mướt mắt, mình nhận thấy công việc trong các khách sạn rất phổ biến cho các bạn sinh viên ở đây. 

Chắc chắn sẽ có nhiều khách sạn, nhà nghỉ với nhiều qui mô lớn nhỏ mọc lên để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Dựa vào điều này, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc dọn phòng, phục vụ, hay lễ tân để tăng thu nhập và kĩ năng sống.

Công việc dọn phòng tưởng như sẽ đỡ mệt mỏi và không bị dầu mỡ dính mùi như ở nhà hàng, nhưng thật ra cũng không phải vậy. Bạn sẽ được yêu cầu dọn dẹp với một chỉ tiêu số phòng theo giờ, cũng không kém phần vất vả. Tuy nhiên công việc này sẽ dạy cho bạn nhiều “tuyệt chiêu” về dọn phòng nhanh chóng và sạch sẽ. Khi về nhà, chắc hẳn mẹ bạn sẽ loé mắt khi thấy đôi tay thoăn thoắt của đứa con thân yêu đã lớn lên rất nhiều khi đi du học. Và còn đôi lúc, bạn sẽ có cơ hội gặp được những người nổi tiếng khi họ ở khách sạn bạn làm việc. 

5/ Dọn dẹp nhà cửa  

Ở Pháp có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, ký túc xá… vì thế nhu cầu tuyển nhân viên lau dọn cũng khá cao. Thậm chí, nhà của những người dân có nhu cầu dọn dẹp. Đối với nhà dân thì bạn có thể đến làm việc từ 1-2 buổi/ tuần hoặc hàng ngày tại khách sạn. Công việc này thường trả lương cao nhưng nặng nhọc và thường được ưu tiên các bạn nữ ở sự khéo léo và kiên nhẫn. Thường bạn sẽ xin trung gian qua một trung tâm quản lý và giới thiệu việc làm dọn dẹp nhà cửa. 

6/ Công việc hè 

Có rất nhiều công việc mà bạn chỉ có thể làm thêm vào dịp hè như hái nho, hái quả… hoặc có những công việc không mang tính chất thường xuyên như phát tờ rơi, bán hàng cho hội chợ…

Đây có thể nói là một công việc khá thú vị. Vào những vụ thu hoạch tại các vùng nông thôn, nhu cầu tuyển nhân công hái hoa quả như nho, táo, dâu rất cao. Thường sinh viên rất hay làm công việc này vì bạn chỉ mất 10 đến 15 ngày, có chỗ ăn, ở cho bạn. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt vì công việc sẽ cực kỳ vất vả. Bạn sẽ làm việc như một người nông dân thực thụ, dãi nắng dầm mưa và sẽ được làm việc theo nhóm. 

Như vậy là cơ hội tìm việc làm thêm của các du học sinh không hề khó nhưng không phải công việc sẽ tự tìm đến bạn mà bạn phải chủ động tìm kiếm. Sinh viên đi du học thường mong muốn đi làm thêm để có thể kiếm thêm thu nhập chi trả cho việc học tập, mua sắm và nhất là để có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Đã đến lúc lên kế hoạch, chuẩn bị hồ sơ và tích lũy kinh nghiệm thôi. Và đừng quên ghi vào sổ tay các trang web tìm việc làm thêm sinh viên sau :

▪https://jobetudiant.net/
▪https://www.studentjob.fr/
▪http://jobs-stages.letudiant.fr
▪www.capcampus.com/
▪www.jobaviz.fr
▪www.annonceetudiant.com/
▪https://www.studentjob.fr

Chúc bạn may mắn nha ! 

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *