Hướng dẫn chích ngừa ung thư cổ tử cung tại Pháp

Cũng không phải là mới nhưng chủ đề về việc tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung đã được không ít các bạn trẻ nhắc tới. Rằng rất quan trọng vì căn bệnh dễ nhiễm virus qua đường tình dục và dẫn đến ung thư. Rằng rất nguy hiểm cho sức khoẻ các bạn nữ nếu chủ quan không phòng ngừa căn bệnh này.
Mình thì cũng có biết tới nhưng nghe các bạn trên mạng nói mình lại freaking out ra kiểu ôi no I’m gonna die please save me. Thế là mình cũng tìm hiểu một chút và hôm nay vừa rdv xong xuôi với bác sĩ nên mình xin chia sẻ với các bạn nhé 😀 

1/ Bệnh ung thử cổ tử cung là gì mà sao chúng ta sợ thế?
Thưa các bạn nghe từ ung thư là thấy ghê rồi chứ đừng nói ung thư khúc nào ở người mình. Căn bệnh này đặc biệt chú ý hơn 1 tẹo vì dễ bị nhiễm phải, là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở phụ nữ và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Điều đáng nói, đây là căn bệnh đang ngày càng gia tăng về số lượng, đặc biệt ở các nước đang phát triển. 

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung bao gồm:

  • Nhiễm virus HPV: quan hệ tình dục với nhiều người có thể làm bạn tăng nguy cơ nhiễm HPV 16 và 18;
  • Hút thuốc: thuốc lá chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho cơ thể. Phụ nữ hút thuốc sẽ dễ bị ung thư cổ tử cung gấp hai lần so với người không hút thuốc;
  • Ức chế miễn dịch: thuốc hay các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch
  • Ăn ít trái cây và rau quả: phụ nữ ăn không đủ các loại trái cây và rau quả sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung;
  • Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài: các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng về việc uống thuốc ngừa thai trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung;
  • Sử dụng thiết bị trong tử cung: (IUD, một thiết bị được đưa vào tử cung của bạn để ngăn ngừa mang thai)
  • Di truyền

2/ Chích vaccin, ai chích chích ai? 

Sau khi nghiên cứu một chút trên web của ameli.fr, và được bác sĩ giải thích thì mình hiểu ra vaccin dành cho các trẻ em nữ từ 13-14 tuổi cho đến 25. Quan trọng của tiêm vaccin là dành cho các bạn chưa quan hệ tình dục (chưa nhiễm virus) vì khi đã nhiễm nhiều virus rồi thì vaccin cũng không có nhiều tác dụng nữa. 

Ở Pháp, các bạn sẽ được tiêm miễn phí trước ngày sinh nhật tuổi 20. Sau 20 thì sẽ được sécurité sociale trả cho 70% và tuỳ loại mutuelle sẽ được hoàn tiếp. Bạn có thể gọi cho trung tâm mutuelle của mình để hỏi cho chắc ăn. Mình thấy giá của liều đầu tiên là 120eu, hình như ở VN giá cũng cỡ đó. 

Các bước để được tiêm là các bạn đặt hẹn với médecin traitant, bác sĩ kê đơn rồi ra hiệu thuốc mua về đưa bác tiêm cho. Lưu ý là vaccin này phải được bảo quản trong tủ lạnh (ra mua xong về nhà cất luôn là được) và sẽ tiêm theo 3 đợt khác nhau. Đợt 1 là hôm nay thì đợt 2 sẽ vào 2 tháng tiếp và đợt 3 sẽ là 6 tháng từ đợt 2. Thuốc đợt nào mua đợt đấy.

Mình có hỏi bác sĩ, nếu các bạn đang tiêm dở ở Pháp về Việt Nam tiêm tiếp cũng không sao cả. 

Dĩ nhiên vaccin không phải sẽ tránh được bệnh hoàn toàn, nhưng cũng có thể ngừa được đến 75% các bạn ạ. 

 

3/ Sau 25 tuổi rồi, ôi mình phải làm sao? 

Trong trường hợp các bạn đã quan hệ tình dục và sau 25 tuổi thì cũng không sao nha trời đất chưa sụp đổ gì hết đâu. Chúng ta sẽ có một cách khác để phòng và phát hiện bệnh. Đó gọi là “Frottis contre le cancer de l’utérus”. 

Phương pháp này có nghĩa là họ sẽ lấy một ít tế bào của mình và mang đi xét nghiệm. Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạn có thể làm với médecin traitant hoặc đến bác sĩ phụ khoa. Đầu tiên, bạn sẽ nằm lên giường và mở rộng hai chân ra. Bác sĩ sẽ mở phần âm đạo của bạn một tí và dùng một cái mini brosse lấy tế bào. Mọi chuyện diễn ra chưa đến 20 giây từ A đến Z, không đau, có một chút ngượng ngùng vì đây là lần đầu tiên nhưng mình đã chọn bác sĩ nữ và cô rất dễ thương dịu dàng. 

Sau đó bác sĩ sẽ để tb trong một cái hộp và bạn sẽ ra laposte gửi rồi đợi khoảng 1 tháng để có kết quả. Mẹ mình đã cười ha há khi nghe mình kể vì bảo ủa xét nghiệm gì mà tự ra gửi bưu điện xong chích vaccin mà tự ra mua thuốc về tự chích… =)))) Thật ra ban đầu mình cũng thấy ngồ ngộ hỏi bác sĩ rằng trời nóng thế này gửi tb bằng bưu điện nhỡ nó “chớt” thì làm sao =)))) 

Nhưng bác sỉ chỉ cười mỉm rồi bảo everything is fine nên ok mình đâu biết làm gì khác hihi. 

Voilà, sau khi đã làm frottis thì nếu kết quả bình thường 3 năm sau các bạn mới phải làm frottis một lần nữa nhé. Vì thế nói thiệt là mình đã lấy hết can đảm để làm chuyện này =))) Một phần nữa vì mình cũng muốn được bác sĩ khám qua để xem mọi thứ có bình thường hay không hehe càng sợ thì càng phải đối mặt với nó chứ ha. Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn luôn vui xoxo ! 

Một số nguồn thông tin:
https://www.ameli.fr/val-de-marne/assure/sante/examen/gynecologie/deroulement-frottis-col-uterin
https://www.ameli.fr/val-de-marne/assure/sante/themes/cancer-col-uterus/prevention-cancer-col-uterus
www.hellobacsi.com
Photo: internet

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *