Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng Eiffel

Chào mọi người lâu quá mình không gặp nhau rồi =)) Biết sao được vì đầu óc dạo này cứ nhiều việc xong lơ tơ mơ thơ thơ hehe. Từ lúc bắt đầu viết blog về du học Pháp thì mình cũng đã nhận được một số các câu hỏi về xin học bổng.

Cá nhân mình thì chưa bao giờ xin học bổng ngoài một số hỗ trợ của nhà nước và vùng sinh sống. Chính vì thế mình thực hiện bài phỏng vấn này với Giang, bạn du học sinh đã xin thành công học bổng Eiffel cho 2 năm thạc sỹ. Cùng She never lies nghe Giang chia sẻ bí quyết nhé.

Các bạn có thể bấm vào đây để nghe chi tiết nội dung cuộc phỏng vấn.

1/ Xin chào Giang, cám ơn bạn đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này với She never lies. Giang có thể giới thiệu sơ qua về bản thân? 

Xin chào các bạn, mình là Hà Giang sinh năm 1992. Mình đã học xong ngành Télécommunication bậc Master tại Université  de Lille và sau đó tiếp tục thêm 2 năm học kỹ sư cùng ngành tại INSA Lyon. Hiện tại cũng vừa mới đi làm trong ngành viễn thông tại Paris.

2/ Vậy là Giang đã xin thành công học bổng Eiffel. Học bổng Eiffel sẽ bao gồm những gì? 

Học bổng Eiffel là học bổng của chính phủ Pháp dành cho các bạn sinh viên nước ngoài sắp theo học Master hoặc Doctorat. Ba lĩnh vực ưu tiên của chương trình học bổng là: khoa học, kinh tế – quản lý, luật và khoa học chính trị. Nếu các bạn học trường kỹ sư thì có thể xin cho 3 năm học cuối. Còn nếu học Université thì các bạn có thể xin cho 2 năm học Master hoặc 1 năm cuối của Master. Như trường hợp của mình thì mình đã học hết Licence và sau đó xin học bổng cho 2 năm Master.

Với học bổng Eiffel theo mình tìm hiểu thì đây là một trong những học bổng khá lớn. Ở bậc Master hoặc 3 năm kỹ sư, các bạn sẽ được cấp hằng tháng 1100eu và thêm 150eu hỗ trợ tiền nhà ở. Và khi khai CAF thì các bạn cũng sẽ khai là sinh viên có học bổng thì được hỗ trợ thêm tiền cho với các bạn xin CAF thường khác. Sau đấy thì cũng sẽ được nhiều ưu đãi khác như là miễn tiền học phí và miễn tiền bảo hiểm đầu năm (sécurité sociale). Học bổng được cấp nhưng không có ràng buộc gì nhất định chỉ là sau mỗi học kỳ học ở trường ,mình sẽ có một tờ đánh giá của thầy trưởng khoa. Đại khái để chứng minh chúng ta đi học đầy đủ và ngoan ngoãn 🙂

3/ Trình tự xin học bổng bạn đã làm như thế nào? 

Đầu tiên, mình chuẩn bị bộ hồ sơ từ khoảng tháng 10 khi còn đang học licence 3. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây. Tuỳ trường mà bạn đang theo học, bạn có thể gửi bộ hồ sơ của mình cho thầy cô giáo chủ nhiệm của mình để xin ý kiến. Vì đặc thù của loại học bổng này là do chính nhà trường (ở bậc Master) sẽ xét và nộp chứ chúng ta không tự nộp nên quan trọng là phải xác định sớm Master mà mình muốn học cho năm sau. Liên lạc với thầy (ở trường mà bạn muốn theo học), gửi bảng điểm điểm và nói rằng nguyện vọng của em được học ở trường. Nếu trong trường hợp nhà trường nhận thì có thể giới thiệu để xin học bổng Eiffel hay không. Vì lúc nộp hồ sơ chúng ta chỉ mới có kết quả của L1, L2 và có thể kỳ 1 của L3 nên cái khó là phải thuyết phục giáo viên trường mới rằng tôi sẽ đậu và hoàn thành tốt khoá học này.

4/ Nếu vậy thì theo Giang, điểm số bao nhiêu là đủ để nộp học bổng ?  

Mình ngày xưa học khá đều, cứ 15 hơn, mấy anh chị trước mình học bên khối kĩ thuật điểm cũng khá cao, nhưng mình có biết 1 chị học kinh tế, thì điểm chị ấy tầm 13-14, lúc nộp hồ sơ đang ở Pháp và cũng đc nhận. Vậy nên là cứ nộp thôi 😉

5/ Giang có những bí quyết riêng gì để được nhận một cách dễ dàng học bổng này? 

Thật ra thì việc xét tuyển học bổng sẽ được dựa trên hai thang điểm. Một là do trường xét chọn trong những hồ sơ của sinh viên nộp tại trường. Hai là thang điểm do Eiffel xét tuyển. Mình cũng không có bí quyết gì ngoài việc là các bạn phải chú ý bộ hồ sơ để nộp xin học bổng. Đặc biệt là lettre de motivation và các bạn phải nói rõ khi có được học bổng thì chúng ta phải có đóng góp gì, những projet tương lai của bạn một cách rõ ràng từ đây đến 5 năm. Viết khoảng 1 trang rưỡi đến 2 trang là được.

Ngoài ra một bí quyết khác là phải theo sát delay, nhắc thầy cô giáo và hoàn thành tất cả những giấy tờ trước Noel vì thường thời điểm cuối năm có nhiều việc và cũng cận với dịp nghỉ lễ của họ.

6/ Vậy là học bổng Eiffel xin 1 lần là được luôn 2 năm Master? 

Đúng vậy, ví dụ các bạn xin như mình vào cuối Licence thì khi được chấp nhận sẽ được học bổng cả hai năm Master tiếp theo. Ngoài ra cần chú ý thêm đây là loại học bổng chỉ được nộp duy nhất 1 lần trong đời. Khi đã xin ở Master 1 và bị từ chối thì sẽ không được xin tiếp ở Master 2 nữa. Trừ phi là từ Master lên Doctorat thì được tính là hai phần khác nhau.

Ví dụ như điểm Licence 2 của bạn không cao thì nên cố gắng Licence 3 để Master 1 được nộp tiếp xin học bổng cho Master 2. Chứ không nên thử nộp luôn dù biết chắc không được.

Ngoài ra thì mình cũng muốn động viên các bạn cứ thử nộp hồ sơ. Nếu các bạn xin ngay từ khi ở Việt Nam thì sẽ được cộng thêm 5đ khi xét tuyển hồ sơ. Mà nếu các bạn xin khi đang học ở Pháp cũng sẽ vẫn có nhiều khả năng được nhận ví dụ như mình 🙂

Cứ nộp thôi !

Cám ơn Giang rất nhiều với những chia sẻ của bạn, chúc Giang sẽ luôn thành công và gặp nhiều may mắn trong tương lai ! 


Các bạn có thể bấm vào đây để nghe chi tiết nội dung cuộc phỏng vấn. 

Process in học bổng năm 2018:

  • ngày bắt đầu nộp: 16/10/2017
  • hạn chót nộp: 12/1/2018
  • ngày thông báo kết quả 26/2/2018

Link tóm tắt học bổng tại Pháp: http://www.vietnam.campusfrance.org/vi/actualite/học-bổng

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *