Hướng dẫn xin APS dành cho sinh viên kết thúc khóa học tại Pháp

Chào các bạn thân mến,

Bài viết này mình xin gửi đến một số hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm xin APS tại Pháp. Đây là một loại giấy tờ được cấp cho các bạn sinh viên đã hoàn tất khóa học tại Pháp và đang trong thời gian tìm việc.  Để tiện theo dõi thì mình sẽ viết theo các câu hỏi thường gặp.

Bài viết tổng hợp thông tin trên các trang của préfectures, services-publics và các kinh nghiệm cá nhân. Mọi người tham khảo nha.

images

 1. APS là gì ?

APS viết tắt của từ Autorisation provisoire de séjour, dịch véo von có nghĩa là giấy cho phép tạm trú có giá trị trong vòng 12 tháng. Đối với các bạn đã hoàn tất Master (Bac+5), nhà nước Pháp sẽ dành cho bạn một năm để tìm việc sau khi đã kết thúc trọn vẹn khóa học của mình. Lưu ý điều kiện phải là bạn vừa mới kết thúc xong khóa học nhé. Ngoài ra thì APS được cấp khá dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

images2. Điểm cộng và điểm trừ khi xin APS ?

Đầu tiên cần ghi nhớ đó là theo luật, một khi đã xin APS thì các bạn khó có thể xin học tiếp vào năm sau vì mục đích của văn bản này là cho các bạn thời gian để tìm việc. Nôm na đó là một bất lợi vì trong 1 năm không tìm được việc thì bạn sẽ không được ở lại theo diện sinh viên nữa.

Nhưng, APS cũng có những lợi ích riêng đó là khi tìm được việc thì bạn sẽ chuyển titre rất dễ dàng (so với từ titre sinh viên chuyển sang salarié). Nếu khá tự tin và không có áp lực hay bắt buộc ở Pháp thì hãy xin APS trước khi hết titre, từ khoảng 2-3 tháng trước đó là bạn đã có thể bắt đầu nộp hồ sơ.

APS cho phép bạn làm CDD nhưng không được quá 6 tháng (thời gian làm việc cho phép của APS vẫn chỉ là 964h/năm như sinh viên). Nếu không thì phải xin được CDI (hợp đồng làm việc không thời hạn) để sau đó là đổi qua titre salarié luôn.

images3. Điều kiện để xin APS

Carte de séjour étudiant et un passeport còn hạn.

Và trong năm học vừa rồi, bạn có một trong các văn bằng sau :

 • une licence professionnelle
 • ou un Mastère Spécialisé
 • ou un Master of Science (labellisé par la conférence des grandes écoles)
 • ou un autre diplôme au moins équivalent au master.

images4. Các bước xin APS

a/ Nộp bằng bưu điện hoặc trực tiếp ở prefect của vùng, một bộ hồ sơ bao gồm :

 • passeport valide, bản photo
 • indications relatives à votre état civil, giấy khai sinh bản dịch và công chứng bằng tiếng pháp. Mình hay dịch của cô Anh Thư, chỉ cần gửi mail thì cô sẽ gửi thư về tận nhà. Mọi người pm để mình gửi contact nếu cần nhé 😀
 • un justificatif de domicile datant de moins de 3 mois, (mọi người cẩn thận đừng nộp biên lại điện thoại di dộng nha, nên nộp điện thoại bàn, hợp đồng nhà, biên lai nhà, biên lai tiền điện…)
 • photos d’identité récentes (entre 3 et 8 tùy préfectures),
 • carte de séjour étudiant en cours de validité, bản photo
 • diplôme (bạn có thể xin bổ sung sau nhưng trong trường hop này phải liên hệ với thư ký khoa của trường để họ gừi cho attestation de réussite du jury. Chỉ cần trình bày đơn giản mục đích là để xin titre cho sinh viên nước ngoài, trường cũng sẽ quen với demande này thôi nên bạn đừng lo)

b/ Tùy trường hợp có khi nộp trực tiếp bạn sẽ được phát liền một cái récépissé, nếu không thì có thể đợi đến lúc họ kêu lên lấy APS là xong. Khá đơn giản và ít khi bị từ chối lắm.

images5. Hết APS thì làm gì bây giờ ?

Hẳn là mình phải tìm được việc đúng không, sẽ có rất nhiều trường hợp nhưng tóm tắt thì có hai nhánh sau :

 • bạn tìm được việc làm CDI lương từ 2 220,40 € bruts/ tháng và phải chứng minh công việc phù hợp với ngành học của mình
 • bạn mở công ty hoặc làm việc freelance

Nói chi tiết về việc giấy tờ việc làm thì rất nhèooo, xin hẹn các bạn ở những bài viết sau. Với lại mình cũng chẳng rành nữa, chưa đi được đến step đó =)))

Links hữu ích :

http://assouevam.fr/FAQ-APS-Ce-qui-est-nouveau-et-ce-qui-est-toujours-valide.html
http://www.val-de-marne.gouv.fr/Demarches-administratives/Etrangers#F17319
https://www.service-public.fr/particuliers/vosdroits/F17319
Hội các bạn chuyển titre tại Pháp, mọi người vô đây hỏi và tham khảo thông tin cũng vui: https://www.facebook.com/groups/245499995488992/

Account_Management_2500x600

Voilàaa, hi vọng hướng dẫn này đã có ích cho bạn nha 😀

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *