5 lời khuyên đơn giản mà khá « nhiệm màu » giúp bạn được nhận thực tập

Chào các bạn thân thương, ịt mi Chụt đây.

Như đã hứa hôm nay mình xin phép chia sẻ cùng các bạn một số kinh nghiệm khá đơn giản mà mình đã bồi hồi xúc động nhận ra trong quá trình tìm kiếm thực tập. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1/ Vì tui tự tin là chính tui

Đầu tiên hơi buồn cười một chút đó là mình có thói quen hay tự đặt mình vào nhân vật và tưởng tượng kịch bản như kiểu phim ý =)) Ví dụ để hiểu được nhà tuyển dụng muốn gì, mình tưởng tượng mình vào vị trí nhà tuyển dụng, và nghĩ xem họ cần gì và mình có thể đáp ứng được hay không ?

Để tự tin hơn mình cũng hay tập viết ra những điểm tốt của bản thân, những lí lẽ mà nhà tuyển dụng không thể không tuyển mình. Sau đó cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm yếu của mình và đi kèm theo những cách mình có thể khắc phục nó.

Bí quyết nhỏ của mình để luôn tự tin đó là chuẩn bị thật tốt, cẩn thận, chỉn chu thì sẽ tự nhiên tự tin. Mình có thói quen hay nghĩ ra hết mọi trường hợp xấu lẫn tốt xảy ra thi mình sẽ làm gì, làm gì. Vì thế mình cảm giác không còn sợ gì nữa vì mình biết trong trường hợp tệ nhất thì cũng có cách giải quyết cụ thể.

Tự tin đối với mình thật sự sẽ chiếm 80% tỉ lệ thành công các bạn ạ. Nghĩ đơn giản là mục đích của người pv là họ muốn tìm cho ra người phù hợp với vị trí đó. Mục đích của mình là thuyết phục họ tin vào việc mình có thể làm được chuyện đó. Vì thế nên để họ tin mình thì mình phải tin vào mình trước chứ.

Và có một cái mà trước giờ mình chưa bao giờ thấy ai khuyên =))) Đó là (cá nhân) mình hay tự đặt ngang vị trí của mình và nhà tuyển dụng. Có nghĩa là mình cần công việc này ok đúng nhưng họ cũng cần người làm việc vậy. Suy nghĩ đó giúp mình nghĩ thoáng hơn rất nhiều và nhận ra hơn giá trị của bản thân. Cái này là để thêm tự tin và bình tĩnh hơn chứ không phải để đặt ngang vị trí rồi chảnh là tác dụng ngược nha các bạn ơi =))

2/ Nộp công việc thật sự phù hợp

Phù hợp ở đây mình xin nói đến hai yếu tố 1 là khả năng bản thân 2 là tương đồng với nghề nghiệp sau này của bạn. Ví dụ như mình có khả năng viết lách thì mình sẽ chọn làm thực tập hoặc cộng tác viên cho một tòa soạn báo để sau này có thể làm phóng viên. Đại loại vậy.

Trước đó mình chưa hề nghĩ cụ thể đến chuyện missions quan trọng đến thế luôn mọi người ạ nhưng sự thật là điều này sẽ quyết định rất nhiều về việc bạn được nhận hay không.

Trường hợp của mình khi được gọi pv thì còn chả nhớ là đã từng nộp cơ, hoang mang cực =))) Thật ra thì là do hồi xưa mình theo chiến lược tác chiến là nộp càng nhiều càng tốt. Nhưng cái này không nên chút nào đâuuuu. Các bạn có thể nộp nhiều nhưng hãy nghĩ và xem xét kĩ trước khi nộp để đỡ mất thời gian (của người ta hoặc quan trọng hơn cả là của mình !). Vì giả thiết nếu người ta chọn mình mà mình không thật sự muốn làm cv đó thì cũng chả được gì. Hoặc người ta không chọn mình (vì không phù hop) thì mình cũng đã mất tgian nộp và cuối cùng cũng chả được gì luôn?!

Tuy nhiên phải thừa nhận là không hề dễ dàng để hiểu được công việc đó có thật sự phù hợp với mình hay không với vài dòng miêu tả trong offer. Vì thế mình nghĩ hãy nộp công việc mà bạn thấy thích nhất (dựa trên những gì bạn hiểu).

Nếu may mắn được gọi phỏng vấn thì hãy hỏi thật kĩ (như kiểu ngày mai đi làm luôn ý), vì thật sự phỏng vấn cũng là để giúp mình hiểu công việc đó hơn, tìm hiểu về công ty, như một cuộc trao đổi vậy. Nếu xui không được nhận thì mình cũng đã có cơ hội được gặp họ, bước vô môi trường làm việc của họ. Chứ đừng nghĩ pv là đến để nhà tuyển dụng ăn thịt mình =))

3/ Lạc quan

Ở đây mình xin nói có hai nghĩa, một là lạc quan để khi thất bại, bị từ chối sẽ không nản và bỏ cuộc.

Hai là lạc quan để khi phỏng vấn thì luôn mang tâm trạng phóng khoáng, kiểu làm hết sức nhưng không được thì thôi vậy có lẽ không có ziên phận =))

Đối với mình thật sự yếu tố lạc quan là quan trọng nhất các bạn ạ… Hồi đó mình ở Lyon, lúc mọi người trong lớp đi thực tập hết gần cả tháng thì mình còn đang bơ vơ chả biết đi đâu về đâu. Nhiều người kêu đi pv lắm nhưng chả ai nhận cơ xong rồi tự ti thấy mình pénible dã man L Thế là mình quyết định đổi địa bàn hoạt động lên chốn thành đô tìm việc =)) Nộp tán loạn pv một ngày 2 cữ sáng chiều =)) Cuối cùng thì mình lạc vào vòng tay của sếp mình, chiều nay pv thì sáng hôm sau nhận luôn.

Một tip dễ được nhận đó là ở những nơi đang cần người gấp ý các bạn ạ (thường khi pv họ sẽ nói) + thể hiện tha thiết vào, nhưng đừng bi lụy quá nha là bao được nhận luôn =)))

4/ Hãy dang rộng vòng tay hơn

Mình trước giờ quen tự lập và ngại nhất là nhờ người khác điều gì đó nên thường thường mình hay ráng tự làm hết. Nhưng tính này cũng chả tốt mấy đâu mọi người ạ đừng như mình =))) Lúc cần giúp thì phải la lên để bạn bè giúp đỡ !

Ví dụ như nhờ các anh chị xem giúp CV nè, hoặc test thử các tình huống lúc phỏng vấn, hỏi xem công ty mọi người có đang tuyển dụng không (không hẳn là để nhờ vả nhét cv vào mà đơn giản là để có thêm thông tin thôi. Nhiều khi mình không biết được hết mọi nơi ý)…

5/ Thật chủ động và cứ làm những gì mình sợ !

Tính mình hay thích ở thế chủ động =))) Tức là việc mình khá thích quản lí và tối đa hiệu quả công việc nên mình hay thích hỏi để cho có đầy đủ thông tin. Thói quen là thế thôi nhưng sau này mình đọc sách mới biết đây cũng là một thói quen khá hay dành cho mọi người. Tính chủ động sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn và hiểu thêm về mọi thứ. Bên cạnh đó người đươc hỏi cũng sẽ nhận thấy được sự quan tâm của chúng ta với họ.

Sau này, mình cũng mở rộng suy nghĩ hơn theo kiểu cứ làm những gì mình sợ ! Không nói đến kiểu sợ sợ như drug hay ăn chơi quậy phá gì đâu nha =)) Sợ ở đây đối với mình đại khái là những chuyện mình không làm bao giờ. Ví dụ ngại phải phát biểu trong một cuộc họp, ngại phải bắt chuyện với người lạ, mình hay sợ, hay nghĩ không làm được, ngại sẽ bị xấu hổ ê mặt… bla bla… Trước khi làm sẽ thấy sợ nhưng làm xong rồi sẽ thấy rất đã !!

Hết rồiii chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ trong mọi tình huống !

 

Câu cửa miệng của mình =)))

 

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *