Thực tập tại Orange : những điều tớ thích và không thích !

bio-rad-summer_internship

Contexte – bối cảnh câu chuyện:  Tớ hiện đang stage fin d’études 6 tháng tại Orange, Paris. Công việc chính của tớ là community manager (đại khái là làm hình ảnh, nội dung, sự kiện, báo chí…), truyền thông cho phòng nhân sự của cty này. Cả team đều là managers nên hơi stress vì đồng nghiệp cũng là sếp, ai cũng khó tính hết và dù làm com nhưng ở bộ phận RH nên tớ bị soi rất nhiều =)) Mọi người expert về nhân sự còn tớ thì lần đầu tiên đi làm mà còn là công ty khá to nhiều lúc sợ mình lớ ngớ đần đần..

Trước khi đi làm, tớ còn bị chị bạn làm venteprivée kể là có lần 1 stagiaire kia bị virer, kiểu bỗng một ngày đẹp trời đến và nói rằng : ngày mai em không cần phải đến nữa… Chắc xỉu =))) Yes, lo lắng chồng chất =)) Nhưng kệ tớ nghĩ là cứ ráng hết sức thôi !

Mọi người có thể cười tớ ngớ ngẩn nhưng đây là lần đầu tiên trải nghiệm đi làm nên tớ xin chia sẻ ngây ngô những gì thích và không thích khi làm việc ở đây nha =)))

Thích

1/ Môi trường làm việc khá tốt

Bàn rộng ghế êm, văn phòng phẩm đầy đủ, cần gì bạn cứ lấy đó, lương bổng đãi ngộ nói chung là tớ thấy hợp lý với những gì tớ làm. (Thì trước giờ chưa bao giờ thực tập chỗ nào brand to vậy mà =))). Cantine ăn ngon, toàn đồ bio, thường xuyên có mấy cái ateliers vui vui hoặc ăn theo thème rồi mọi người mặc đồ bật nhạc theo thème đó (ví dụ thème châu á, Noel hay Mexico…)

Ngoài ra để ý kĩ thì Orange có nhiều philo khá hay : intranet ngày nào cũng có tin tức mới cập nhật  liên tục, sếp tổng cũng khá nice, lễ lộc hay quay clip, viết lettre tâm sự =)) nhân viên không chỉ có Pháp mà còn khá nhiều người nước ngoài, tật nguyền, lgbt (mới đây chị header O France còn viết một bức thư kể là chị rất vui và hãnh diện khi cty có nhiều lgbt, họ cũng rất giỏi và tài năng :D) …

Nhân viên ở đây cũng được hưởng khá nhiều ưu đãi ví dụ như có hẳn một trường online dạy mọi thứ trên đời (văn hóa nghệ thuật, MOOC, tools…). Cty chú trọng vào phát triển con người chứ không chỉ training để làm tốt công việc của mình. Có một boutique với các offres dành riêng cho nhân viên…

18578786_10154941159009213_1371648184_n
Bàn làm việc thân thương của mình =)) Không đẹp lắm đâu nhưng mình cũng chi cần vậy thau

2/ Équipe

Ấn tượng nhất của tớ là các sếp cực giỏi và thông minh từ tác phong, thần thái, cách nói chuyện. Ở Orange đề cao sự đơn giản và hiệu quả trong công việc. Vì vậy khi họp hay briefing, mọi người giải thích rất dễ hiểu và nói ngay vào mấu chốt vấn đề. Quan trọng hơn cả là họ luôn tin mọi việc đều có cách giải quyết. Vì vậy có những lúc rất căng thẳng nhưng các sếp vẫn giữ bình tĩnh rất tốt và luôn luôn tự tin.

3/ Sự tôn trọng

Đây hẳn là thứ tớ thích nhất các bạn ạ. Vì phải nói thật dù học com 5 năm nhưng tớ chưa bao giờ tự tin 100% vào tiếng của tớ. Hoặc là trước giờ tớ hay gặp những người hơi mean =))) Từ ngày vào công ty chưa có ai kiểu nhăn mặt nhìn tớ và hỏi là bạn vừa nói gì đấy ? Thái độ mà tớ đôi lúc vẫn gặp phải.

Tớ đã nhận ra là từ trước đến nay chúng ta không hề có vấn đề gì trong việc đó các bạn ạ. Chỉ là do người nghe có thật sự muốn nghe hay không thôi. Dần dần tớ đã bớt sợ hãi trong mọi thứ và hiểu là chúng ta ai cũng đều có năng lực tiềm ẩn =))) Thật ra big boss cũng giống như mình thôi và ai cũng sẽ mắc sai lầm hết. Mà thật ra nhờ những sai lầm đó mình mới tiến bộ được nên muốn giỏi thì phải mắc sai lầm thật nhiềuuu, nhưng không phải 1 cái sai nhiều lần mà nhiều cái sai khác nhau và không lặp lại nó nữa 😀  Cứ làm thôi.

18600703_10154941158844213_1284758035_n
Chỗ đứng uống cà pheee

4/ Tự do và trung thực

Ở đây chúng ta được nói những gì chúng ta nghĩ. Nhưng phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói (hoặc hỏi). Đa phần vì mới bắt đầu nên tớ hay lắng nghe nhiều hơn. Dĩ nhiên sếp luôn hỏi ý kiến và cũng lắng nghe mình. Khi làm việc tớ cũng thích khi mọi người khá thẳng thắn với nhau. Dở thì nói dở rồi sửa lại cho hay, chứ không khen khen xong rồi kết quả thì chán phèo.

Cũng thật may mắn là các sếp tớ đôi lúc cũng thường nghĩ như tớ. Có nghĩa là cũng hay đặt ra những yêu cầu cao và cố gắng hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhất. Vì vậy đối với tớ, rất bình thường khi làm xong mà vẫn phải chỉnh lại nhiều lần. Sếp cũng vậy, rất ít khi hài lòng nhưng một khi nói được có nghĩa là chắc chắn sẽ được với tất cả mọi người. Cũng ít khi khen nữa, khi nào khen thì biết là « người ấy » đã rất hài lòng =))) Cá nhân tớ cũng không thích được khen, chỉ cần được, ổn là ok =))) Khen = expect mà expect quá thì rất dễ thất vọng, làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc.

Bí quyết của tớ để cv dễ dàng nhất là briefer thật kỹ với sếp, hiểu thật rõ những gì tớ phải làm và valider từng bước một. Cách làm việc này giúp tiết kiệm được thời gian và công sức hơn, lại không bị nản khi cứ phải làm đi làm lại hoài. Quan trọng là phải xác định được lỗi ở đâu và sửa đúng chỗ đó. Đừng tự ti vớ vẩn khi bị critiquer là làm sai nhé.

Tính chất công việc : trộm vía là tới bây giờ tớ chưa gây ra scandal nào =))) Ngoài ra thì phải nói là nhờ 100% vào sếp chính của tớ nghiêm khắc nhưng cũng rất vui tính nên căng thẳng thì có, nhưng chưa cãi lộn với ai bao giờ =))) Ngoài ra có một tip không liên quan khi pv dễ được nhận đó là khi sếp hỏi tại sao mày muốn làm công việc này, tớ hay nói là do tao thích missions và đây cũng là một công ty lớn mà tao muốn được trải nghiệm và thử thách bản thân. Từ khóa ở đây là thật thà, chăm chỉ và đừng sợ gì hết. Sai thì sửa, không biết thì hỏi. Có sao đâu !

448643
Một emoji nhỏ của cty, mọi người đều thoải mái với việc dù chúng ta có thể khác nhau nhưng luôn lắng nghe và thấu hiểu như một gia đình.. (Tớ nghĩ vậy thôi ko biết thật ko =)))

Không thích (lắm)

Các bạn có tin không nhưng cho đến bây giờ thì tớ chưa thấy có điểm trừ gì =)) vì thế tớ rất thích đi làm dù mệt nhưng vừa có tiền vừa thấy tớ có ích. Nhưng cái quan trọng hơn cả đối với tớ là ngày nào tớ cũng học được nhiều điều thú vị. Có lẽ là mình đã bị sếp bỏ bùa thành công =)))

Nếu có thể có những điều không thích thì có thể là do yếu tố con người : làm việc với các sếp ok nhưng partners nhiều khi cứ lờ mờ không rõ ràng… Cty lớn mà cũng có vốn nhà nước nên validate project tiền bạc này kia cũng hơi lâu, dù cty rất đa sắc tộc nhưng thực chất big boss đều là Pháp (trong building tớ là người châu á duy nhất)… Nhưng phải nói thật là tớ thấy những điều này thật sự rất bình thường và phải gọi là khá hiển nhiên. Công ty có 170.000 nhân viên, một năm thu về hơn 40 tỉ euros thì cũng phải có cách hoạt động của nó chứ. Ngoài ra cũng có thể có nhiều yếu tố khách quan, tớ chưa hiểu được nên không thích judge =))

Một số cái mọi người có thể không thích đó áp lực công việc, nhiều rồi khó bla bla… Đôi lúc phải làm những cái mình không thích. Nhưng tớ thấy vậy rất bình thường =)) Vốn khá thoáng và thích thích nghi với hoàn cảnh, mình nghĩ vui vẻ là có thể mình chưa hiểu hết nên chưa thích vì thế mình sẽ làm để hiểu thật kỹ rồi mới nhận xét là thích hay không =))) Hơi điên nhưng cứ lạc quan thôi thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều =))

Hết rồi, để xem có gì hay tớ sẽ kể thêm nha !

Capturedsqds
Hello mọi người ịt mi Chụt =))

PS : Đây hoàn toàn là suy nghĩ cá nhân của tớ. Mọi câu hỏi góp ý vui lòng gửi tin nhắn nha, nhất là nhớ động viên ủng hộ nhaaa =)) Thật ra ban đầu tớ cũng không thích nói về cái này lắm vì bình thường tớ thấy mấy ng làm cty to hay kiểu chảnh chảnh nên tớ mới muốn viết bài này để nói là cty to chả có gì ghê gớm anh em cứ lao vào đi =)) Ngoài ra, nghĩ lại vì mình cũng đã may mắn có cơ hội tốt thì kể chuyện chia sẻ cũng hay mà 😀 Cùng vui vẻ nha !

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *