Giới thiệu chung về hợp đồng làm việc tại Pháp (CDD và CDI)

Dù còn đang là sinh viên hay đang đi làm tại Pháp, việc có kiến thức về các hợp đồng làm việc luôn là điều hết sức cần thiết các bạn ạ. Về cơ bản, họ sẽ có hai loại hợp đồng chính: hợp đồng có thời hạn (CDD) và hợp đồng vô thời hạn (CDI).

Ở bậc đại học, bất kể khi bạn học ngành nào thì sẽ luôn có một môn bắt buộc đó là Luật lao động. Thầy của mình đã từng dạy: luật là luật, không biết luật thì sẽ bị thiệt và đừng chết vì thiếu hiểu biết. Ban đầu thì mình cũng dửng dưng lắm vì mới đi làm tâm lý nhận được những đồng tiền đầu tiên đã thấy thích và chẳng màng đến gì nữa =)) Nhưng sau vài lần bị bắt nạt, mình đã tỉnh ra nhiều và mình mong bài viết này có thể giúp ích gì đó cho các bạn nhé.

Lưu ý 1 chút là luật về cơ bản khá rắc rối và nhiều trường hợp khác nhau. Bài viết này mình tham khảo thông tin ở Luật lao động của Pháp (Loi du travail 9/2016) và những kinh nghiệm bản thân. Mình sẽ rất vui khi được nhận các đóng góp ý kiến cũng như sửa lỗi trong bài viết này nếu có. Các bạn đừng ngại gì nhé !

flower-pattern-wallpaper-hd-wallpaper-flower-pattern-91-wzpail

Sinh viên đi làm tại Pháp 

Trước khi tìm hiểu bất cứ điều gì, mình xin lưu ý một chút về vài thông tin phải biết dành cho các bạn đang là titre sinh viên muốn đi làm:

1/ trong mọi trường hợp, khi đi làm bạn đều cần phải yêu cầu được ký hợp đồng. Việc làm chui có thể giúp chủ trốn thuế và họ có thể dụ bạn là đưa tiền nhiều hơn. Nhưng nếu bị bắt thì cũng ảnh hưởng đến profile của bạn (phốt sau này nếu cần xin quốc tịch) và chủ cũng có thể quỵt tiền.

2/ bạn được quyền đi làm tối đa 964 giờ/năm, không nhất thiết phải chia đều theo tuần. Có nghĩa là 1 tuần trong năm bạn làm part time hoặc trong vòng mấy tháng hè bạn làm nhiều thật nhiều thì cũng được. Nhiều max là bao nhiêu mình sẽ nói chính xác phần sau.

3/ lương tối thiểu (SMIC) bạn phải được trả khi ký hợp đồng là 9.67eu/h (trước khi đóng thuế – salaire brut) và khoảng 7.54eu/h (tiền bạn bỏ vô túi – salaire net). Mình nói khoảng là vì mỗi doanh nghiệp sẽ có các khoản đóng thuế và bảo hiểm khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. SMIC sẽ thay đổi theo từng năm.

4/ Điều kiện làm việc không được quá tệ và ảnh hưởng đến tâm lý và thân thể của bạn. Tiền quan trọng nhưng bạn còn quan trọng hơn. Trong mọi trường hợp khi ký hợp đồng, bạn sẽ được bảo vệ bởi luật pháp. Hãy nên hỏi kinh nghiệm những người xung quanh mình và tuyệt đối không được bị bóc lột (harceler) nhé.

5/ Tuỳ văn hoá của công ty, khi đi làm có hợp đồng bạn sẽ luôn bắt buộc được hưởng một số quyền lợi. Ở đây có thể đơn giản là các bữa ăn, % khi mua sản phẩm của cty hoặc các hỗ trợ (ví dụ nghỉ phép có lương, tiền giặt giũ, tiền đi lại, ticket restaurant, chèque de vacances …). Điều này các bạn có thể hỏi kỹ trước khi ký hợp đồng.

Đây là các thông tin quan trọng mình nghĩ mọi người nên biết 😀

flower-pattern-wallpaper-hd-wallpaper-flower-pattern-91-wzpail

Giới thiệu chung về CDD và CDI 

CDD (Contrat à durée déterminée): đơn giản như tên gọi là hợp đồng có thời hạn, dao động từ khoảng 3 đến 18 tháng tuỳ ngành nghề. Hợp đồng CDD có thể được kéo dài bằng cách làm mới bằng 1 hợp đồng CDD khác, nhưng chỉ được maximum 2 lần làm lại.

Ví dụ mình làm ở Matsuri là CDD extra, có nghĩa là chỉ khi nào chủ cần thì extra mới đến làm và được quyền cho extra nghỉ sớm hơn. Họ sẽ được lương cao hơn 1 chút cho với 1 CDD bình thường vì tính chất không ổn định của công việc. Và mình phải làm contrat sau mỗi buổi làm việc.

Bên cạnh đó theo luật có viết là bất kì CDD nào công ty không qui định rõ ràng thì sẽ có thể được coi như là CDI. Và ở cả hai loại hợp đồng, công ty đều được phép đề nghị một khoảng thời gian thử việc từ 1 tuần đến 3 tháng. Dĩ nhiên, thử việc vẫn phải trả lương đàng hoàng nha các bạn.

CDI (Contrat à durée indéterminée): đây có thể gọi là hợp đồng quyền lực =)) vì một khi đã là vô thời hạn thì công ty muốn đuổi việc bạn thì cần phải có lí do được qui định bởi pháp luật. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phải bồi thường cho bạn một khoản tiền và hỗ trợ thất nghiệp hằng tháng. Tìm được CDI sau khi tốt nghiệp đại học theo mình nghĩ là ước muốn của đa số các bạn sinh viên tại Pháp. Vì đi làm khoảng 3 năm trở lên, đóng thuế đầy đủ là bạn có thể bắt đầu nộp hồ sơ xin quốc tịch. Chú ý là về chuyện quốc tịch sẽ có ti tỉ các trường hợp khác nhau, mình xin đề cập kĩ hơn vào một bài viết khác nhé.

Nhưng bên cạnh đó việc ký CDI khi còn đang đi học cũng là một vấn đề cần cân nhắc đó các bạn.

flower-pattern-wallpaper-hd-wallpaper-flower-pattern-91-wzpailCác quyền lợi về giờ làm việc 

Theo luật của Pháp, một tuần người lao động làm việc 35 giờ. Nhưng họ cũng có một số quy định đặc biệt như sau:

 • từ giờ thứ 36 đến 43 thì bạn sẽ được +25% so với tiền được lãnh 1 giờ bình thường và từ giờ thứ 43 đến 48 thì bạn sẽ được +50%. Bạn không được làm quá 48 giờ/ tuần.
 • nếu làm liên tục 12 tuần thì chỉ được làm maximum 44 giờ chứ không phải 48.
 • một ngày không được làm quá 10 tiếng.
 • phải được nghỉ ít nhất là 20 phút khi bạn làm 6 tiếng liên tục. Và nghỉ là nghỉ hoàn toàn chứ không phải vừa nghỉ vừa trông quán bla bla đâu nha các bạn =))

Luật chung là như vậy và sẽ có các trường hợp khác nhau nếu bạn làm các ngành nghề đặc biệt hoặc bạn làm buổi đêm hoặc bạn dưới 18 tuổi.

Hết rồi, nhưng không phải hết thiệt đâu nếu các bạn có các câu hỏi thì cứ gửi cho mình nhé.

Rất xin lỗi vì mình không thể đề cập hết tất cả các ý vì nó khá dài dòng và thay đổi theo từng trường hợp. Hẹn gặp các bạn ở bài viết sau. PEACE ! 😀

 

13 réflexions sur “Giới thiệu chung về hợp đồng làm việc tại Pháp (CDD và CDI)

 1. Bạn có thể chỉ cho mình thêm các trang tìm việc ở Pháp có cơ hội tìm đc việc cao, hoặc có các phương thức nào khác để tìm được việc ko ạ?

  1. Bạn thân mến, mình cũng hay hỏi câu này với tất cả các anh chị làm ở công ty to. Nhưng nhiều khi đúng là phải có duyên mới được vì cách của họ rất đơn giản (tìm trên google, web của trường hoặc các trang offer chuyên môn của ngành). Bên cạnh đó mình thấy linkedin cũng hiệu quả lắm.

 2. Chào bạn,
  Rất cảm ơn bài viết của bạn. Bạn cho mình hỏi một việc: Mình chuẩn bị sang pháp làm PhD. Ngoài thời gian làm việc trên labo thì mình có được phép tìm việc làm thêm vào buổi tối được không?
  Cảm ơn bạn và chúc sức khỏe.

  1. Về cơ bản là bạn sẽ phải xin phép lab nơi bạn làm PhD nhé. Nếu như công việc bạn làm không liên quan tới chuyên ngành chính và ko làm cho công ty cạnh tranh thì có thể họ sẽ cho phép. Mình khuyên bạn ngay năm đầu tiên nên đang kí đi dạy ngay từ năm đầu tiên, bạn có thể kiếm thêm tầm ~270 euro/tháng.

 3. Bạn viết rất hay. Cám ơn bạn. Chúc bạn khỏe & nhiều niềm vui. Nếu có thể bạn đi sâu chi tiết chút, dựa trên Luật lao động của Pháp & kinh nghiệm.

 4. Chào bạn,
  Cảm ơn bạn về bài viết hữu ích.
  Hiện tại mình là sinh viên học tiếng ở trường Paris 12 và có 1 cty muốn thuê mình làm việc về International business kí hợp đồng 90 hours/ tháng. Không biết bạn có biết theo luật thì sinh viên làm 90 tiếng/ tháng ( trên 20 tiếng/ tuần) là có possible hay ko?

  1. Bạn ơi cho mình hỏi là cty propose bạn làm CDD trong vòng bao lâu bạn?
   Và việc đi làm có ảnh hưởng đến giờ học của bạn không?
   Vì mình nghĩ là nên cẩn thận nếu không năm sau xin titre bọn prefect sẽ hỏi ý 😀

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *