Hướng dẫn mới nhất về giấy tờ làm lại titre de séjour tại Pháp

Xin chào mọi người,

Với các bạn du học sinh Pháp, titre de séjour (giấy hộ khẩu thường trú tại Pháp) có lẽ không có gì là xa lạ. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất để chứng minh cho việc chúng ta ở Pháp cũng như là châu Âu (khối Schengen) một cách hợp pháp.

Có thể nói đây cũng là một trong những nỗi ám ảnh của các bạn du học sinh vì quá trình xin rất lâu (từ đặt hẹn cho đến khi nhận được nhanh nhất khoảng 3 tháng) và bộ giấy tờ thì khá phức tạp. Để làm đơn giản vấn đề này, hôm nay SNL xin phép được hướng dẫn cũng như update cho các bạn nhé vì mình vừa làm xong.

Lưu ý trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn ở Lyon, làm lại titre étudiant – tức là đã có titre rồi chứ không phải mới sang nhé. 

Photo: Internet

flower-pattern-wallpaper-hd-wallpaper-flower-pattern-91-wzpail

Các bước cơ bản khi xin titre 

Bước 1/ Chuẩn bị giấy tờ

Bước 2/ Lên văn phòng relation internationale của trường để nhờ xét hồ sơ. Cái này hơi mới vì người ta muốn giảm thời gian chờ của mình nên chia ra thêm 1 bước này. Cũng như là văn phòng này nằm ở trường nên nếu có thiếu giấy tờ gì thì bạn cũng sẽ chạy lên check đơn giản hơn là phải ra tận Crous.

Bước 3/ Nộp tại Crous hoặc Student Welcome desk – 92 rue Pasteur. Sau khi nộp bộ hồ sơ đầy đủ thì bạn sẽ được nhận récépissé thêm khoảng 3 tháng từ ngày nộp. Đây là titre tạm thời và bạn vẫn có thể đi khắp nơi ở châu Âu. Mình khuyến cáo là không nên về Việt Nam với récépissé dù có người về được chứ không phải không, nhưng cũng từng có người bị gây khó dễ. So make your life easier.

Bước 4/ Đợi tin nhắn từ Préfecture, họ sẽ báo khi titre của mình đã sẵn sàng. Nếu không thì có thể chủ động đến sau 7-8 tuần từ ngày nộp hồ sơ. Lúc đến lấy titre thì phải mua tem tại tabac hoặc các cơ sở công cộng gì đó phải google chứ mình cũng không thuộc hết đâu vì toàn mua ở tabac. Ah, tem là một loại hình để mình đóng tiền, đó là những miếng tem nhỏ với các mệnh giá khác nhau. Năm nay thì 49eu cho titre 1 năm và 77eu cho titre 2 năm. Lưu ý nếu mất titre cũ hết hạn là nó sẽ vòi thêm 16eu đấy nhé hãi chưa, mà nếu nộp hồ sơ sau khi titre hết hạn thì cũng bị phạt hết 180eu làm tiền vđ đã học sinh không có tiền rồi phạt ít ít thôi chứ.

Bước 5/ Có titre !  (có thể là sau một ngày dài đợi mỏi mòn…)

flower-pattern-wallpaper-hd-wallpaper-flower-pattern-91-wzpailCác giấy tờ cần chuẩn bị 

1/ Photocopie titre cũ và passport (nhớ cầm theo bản gốc khi đi nộp hồ sơ)

2/ Giấy nhập học của trường (sau khi đã nộp tiền học)

3/ Giấy bảo hiểm sécurité sociale: bạn đến chỗ assurance của mình và bảo bọn nó in cho cái attestation là được, lưu ý phải là năm học 2016-2017 nhé. Và không nhất thiết phải có mutuel.

4/ 3 tấm hình xinh xắn chụp bằng photomaton. Tip nhỏ là mình cũng từng tiếc 5eu tiền chụp nên rửa và chụp ở VN nhưng mang sang đây chỉ dùng được cho mấy chỗ member card vớ vẩn (thư viện, shopping mall…) nên thôi kệ bấm bụng chụp bằng máy cho nó chính xác kích cỡ và màu sắc ý các bạn ạ.

5/ Chứng minh tài chính: theo luật chính thức mà mình hiểu thì là giấy ngân hàng 3 tháng gần nhất bạn phải có ít nhất 615eu được gửi vào compte. Nhưng cũng có cách khác là giấy ngân hàng compte hiện tại của bạn khoảng 4 đến 5000eu là ít nhất, vì họ muốn bạn có đủ tiền để chi trả 1 năm học của bạn. Hồi xưa mình hay ra ngân hàng xin tờ này nhưng năm nay mình dow trên compte của mình rồi in ra họ cũng chịu luôn.

6/ Attestation d’assiduité: chứng minh sự chăm chỉ =))) đùa thôi đó là một tờ giấy ghi là bạn có đến trường đủ các giờ và tham dự đủ các kì thi. Xin cái này ở secretariat nha, mình khuyên là nên đến thẳng và xin chứ đừng gửi mail. Nên xin trước vì cái giấy này cần chữ kí của responsable nên mất khoảng vài ngày mới có tuỳ tâm cô thư kí xinh đẹp.

7/ Bảng điểm (1) năm học trước: ban đầu mình tưởng là phải nộp hết tất cả các năm nhưng ở Lyon chỉ cần 1 năm học trước thôi nha.

8/ Giấy khai sinh đã dịch và công chứng. Tốt nhất là nhờ dịch bên Pháp luôn các bạn ạ, chỉ khoảng 10-15eu là được gửi về tận nhà mình có quen 1 cô ai cần thì liên lạc mình gửi contact nha.

9/ Giấy chứng minh nhà ở: một trong các cách như sau

 • hợp đồng nhà có tên bạn: lưu ý ngày tháng kí phải dài phù hợp với quãng thời gian bạn học để không bị bắt nộp lại nha.
 • hoá đơn tiền điện edf hoặc điện thoại hoặc nước ( nước thì tuỳ nhà mới có vì thường kết hợp luôn với tiền nhà) có tên bạn và không quá 3 tháng, nếu ko có thì có thể thay thế bằng chứng nhận bảo hiểm nhà (Attestation d’assurance habitation). Bạn có thể lên mạng google và mua của 1 bọn bất kì. Sau đó vào compte yều cầu bên bảo hiểm gửi bằng thư về nhà bất cứ lúc nào (có ngày tháng và đóng dấu, nhìn sẽ chính thức hơn bản in trên mạng). Trường hợp của mình thì chỉ cần lên dowload hoá đơn của EDF là họ chấp nhận.
 • hoá đơn tiền nhà: cái này mình không khuyên dùng vì có khi họ bắt phải đúng theo một cái mẫu quittance nào đó thì họ mới chịu.
 • hoá đơn thuế nhà: cái này mình chưa phải đóng nên không có, nếu bạn có thì hãy nộp còn mình trước giờ toàn nộp hoá đơn edf đơn giản dow trên mạng xong in ra.

Hết rồi đó các bạn ơi, đơn giản chưa cũng ít ít thôi ý mà.

flower-pattern-wallpaper-hd-wallpaper-flower-pattern-91-wzpail

TIPS

 • take it easy: dù mình biết là nhiều lúc phát rồ lên ý vì nhiều lí do trớ trêu nhưng cũng phải thật bình tĩnh. Và hãy lấy đó làm niềm vui.. thôi đùa đấy vui gì quên nó đi =)) Mình làm lần thứ 5 rồi nhưng cũng vẫn thình thịch mỗi lần các anh chị check hồ sơ vì chẳng biết có đòi gì nữa không lại phải chạy nữa thì tèo. Nhưng không sao các bạn ạ, cứ thật kĩ vào và làm đúng thì rồi nó cũng sẽ xong thôi.
 • hãy thật lanh lợi: hỏi hỏi hỏi cái gì không biết hay chưa hiểu rõ thì cũng phải hỏi hết.
 • giấy tờ cẩn thận, mang thừa vẫn đỡ hơn thiếu mọi người ạ.

Vâng và chúng ta vẫn hay chửi administration của Pháp nhưng mình thấy crous năm nay nó cũng khắc phục hơn nhiều và nhanh hơn. Mà không, có thể tại mình nộp sớm nên thấy thế thôi các bạn cũng cố gắng nộp sớm đi nhé.

Peace ! Cám ơn vì đã theo dõi, chúc các bạn luôn vui   <3

10 réflexions sur “Hướng dẫn mới nhất về giấy tờ làm lại titre de séjour tại Pháp

 1. bạn ơi, cho mình hỏi chút là: trong certificat có xác nhận là đã mua bảo hiểm ở trường rồi, thì có cần giấy xác nhận bảo hiểm nữa ko ?

  1. Mình cần một certificat của bảo hiểm riêng nữa bạn ạ. Đơn giản lắm chỉ cần tới bảo họ in ra thôi, nếu bạn có tài khoản trên mạng thì cũng chỉ cần dow về và in ra là được.

 2. Chào bạn, cho mình hỏi cái số 5 chứng minh tài chính,ở cách thứ nhất(câu thứ nhất của đoạn) thì theo mình hiểu là trong 3 tháng cuối chỉ cần có người chuyển vào tài khoản mình (ít nhất)615e, không quan trọng người đó là ai, ở Pháp hay ở VN(tức là không cần giấy tờ thủ tục chứng minh gì hết), mình hiểu như vậy đúng không bạn.

  Còn cách thứ 2, bạn nói là 4-5k, còn mình hỏi trên group có người nói 6k hoặc có người 7k nên cũng không biết cái nào đúng.
  Cảm ơn bạn.

  1. Đúng rồi bạn ơi. Tuỳ thành phố bạn ở thì có thể họ đòi khác nhau nhưng trường hợp của mình (ở Lyon) chỉ cần 4000-5000 là họ ok rồi bạn ạ. Để chắc chắn thì có thể đổ nhiều nhất có thể 😀 Bọn mình sv kiểu còn hay cho nhau mượn tiền rồi lấy giấy tờ đi chứng minh. Tạm thời mình chưa thấy có vấn đề gì khi làm thế 😀

 3. Cảm ơn bạn, dù sao cũng phải chuẩn bị phương án an toàn nhất là chuẩn bị nhiều tiền. Theo bạn mình có nên lên préfecture hỏi cụ thể luôn không nhỉ. Để xác thực thêm các thông tin theo vùng, mình ở Marseille.

 4. Bạn ơi cho mình hỏi là 25.8.2017 mình hết hạn visa, mà nghỉ hè mình muốn về VN thì mình nên nộp hồ sơ xin titre khoảng tầm thời gian nào được vậy bạn? Nếu mình về Vn rồi sang khoảng giữa tháng 8 rồi mới nộp hồ sơ xin titre thì cũng khó vì lúc đấy trường nghỉ hè lấy đâu ra giấy tờ cho mình nộp hic, nếu mình nộp hồ sơ xin titre từ đầu tháng 6 thì có được không (họ có quy định tối đa sớm bao lâu thì mình được phép nộp hồ sơ xin titre không bạn?), mà nếu vậy thì mất khoảng bao lâu để có titre bạn nhỉ? Cảm ơn bạn nhiều.

  1. Bạn ơi mình có thấy tin nhắn của bạn rồi nhưng hình như bạn khoá fb nên mình không trả lời được. Để mình nói lại xem mình hiểu đúng trường hợp của bạn chưa nha. Đó là bạn sẽ hết visa vào ngày 25.8.2017 nhưng hè bạn sẽ quay lại pháp và quay lại sau ngày đó đúng không?
   Đầu tiên là theo kinh nghiệm cá nhân, mình sẽ làm đơn giản hơn mọi thứ bằng việc trở về trước ngày 25.8 vì thật sự đúng như bạn nghĩ, lúc đó nó sẽ chưa cho bạn làm titre đâu.
   Thứ hai là cách giải quyết nếu bạn vẫn muốn quay lại sau ngày đó thì bạn có thể lên CROUS để hỏi cho chắc (CROUS ở trong tp thôi chứ không xa). Nhiều trường hợp là họ nói sẽ cho bạn récépissé hay là giấy gì đó. Nhưng mình nghĩ bạn cũng không nên take risk vì năm đầu mới qua hơi sensible.
   Mà khoảng thời gian đó cũng chưa biết là bạn có được học tiếp năm thứ 2 hay không, cũng như là chưa có giấy tờ gì bảo đảm ý nên khi quay lại sẽ hơi khó.
   Hi vọng đã trả lời được câu hỏi của bạn 😀

 5. Bạn cho mình hỏi tờ Attestation d’assiduité của năm học trước hay của năm nay. Tháng 1 này mình làm titre, nhưng ko rõ tờ này xin của năm học nào. Cảm ơn bạn.

  1. tháng mấy bạn hết titre? bạn cứ đến secretaire xin cả hai đi bạn, nhưng trên lý thuyết thì phải có ít nhất là của năm ngoái đó nha bạn 😀 Có gì cần thì pm mail mình để mình trả lời kĩ hơn nha.

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *