Matsuri đã dạy mình điều gì?

Chuyên mục: Đi làm thêm 

Xin chào,

Để mở đầu cho chuyên mục đi làm thêm, mình sẽ viết ngay một bài giới thiệu và chia sẻ một số kinh nghiệm về công việc hiện tại mình đang làm. Cái gì mới làm ngày nhỉ, cho nóng sốt.

Thông tin về Matsuri: Matsuri là tên của một chuỗi nhà hàng đồ ăn Nhật của Pháp hiện đang có mặt tại khá nhiều nước ở châu Âu. Đây là mô hình nhà hàng băng chuyền với các dĩa đồ ăn xếp loại theo màu sắc. Khách hàng lấy những gì muốn ăn và mỗi màu sẽ tương ứng với một giá khác nhau. Trên mỗi dĩa sẽ có các loại đồ khác nhau (maki, california, sashimi, yakitori, salades et desserts…). Và chính khách hàng là người sẽ tạo nên bữa ăn của mình chứ không bó buộc vào những menu đắt đỏ thường thấy khi ăn sushi.

Ngoài việc lấy đồ ăn trên băng chuyền, khách hàng cũng có thể gọi bất cứ món gì trong menu. Cũng như là sẽ có một cuốn catalogue hình ảnh tất cả các món ăn, hỗ trợ cho những ai không quen cũng như chưa biết đồ ăn Nhật là như thế nào.

How to ? Mình được một em quen giới thiệu vào làm. Ngoài ra các bạn có thể tự nộp CV hoặc tìm trên leboncoin (đây là cách em bạn mình đã làm).

Duration :Từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2016. Sau đó mình xin nghỉ vì muốn dành một tháng đi chơi trước khi năm học mới (cuối cùng, yes please..) bắt đầu.

What I’ve learned? 

1/ Tinh thần đồng đội cao 

Ngày đầu tiên mình đi làm đã được dạy điều này. Có nghĩa là phải luôn hỗ trợ nhau, ví dụ một người débarrasser (dọn dĩa) thì mình sẽ redresser (bày khăn, đũa và ly). Hoặc là một người cần vào bếp oder mà mình cũng đang cần vào thì chỉ cần một người đi. Ở đó có một công thức là đi ra và đi vào bếp lúc nào cũng phải cầm một cái gì đó. Nhẹ cũng được nhưng không nên để đi ra đi vào không có ích gì, còn phí công phí sức.

2/ Nhân viên coi nhau như một gia đình 

Ở đây mọi người ăn cùng nhau trong vòng 30 phút trước service, và khác với một số quán khác thì có đồ ăn riêng cho personnel và do một người làm bếp nấu.

Mình thấy như vậy khá hay vì dù ít hay nhiều gì cũng sẽ tạo được một bầu không khí chung, gần gũi nhau hơn một chút.

3/ Lúc bắt đầu, sẽ luôn là challenge ! 

Phải nói là 1 tuần đầu của mình khá căng vì bị manager soi cực nhiều. Mình may mắn vì vào ngay lúc thằng director đang đi nghỉ phép nên sau đó mới bị nó soi thành ra không bị manager và director soi cùng lúc =))

Nhưng nói chung, thời gian đầu vì chưa quen việc, sẽ có 1 tỉ thứ bạn không biết nhưng đừng nản và sợ hãi. Vì sau đó sẽ ổn thôi. Chỉ cần cố gắng tập trung một chút, bên này họ đánh giá cái motivation của mình nhiều lắm. Ví dụ bạn có thể không giỏi bằng nhỏ này, nhưng cái nhiệt huyết của bạn cao hơn, bạn thể hiện là mình thật sự muốn làm. Thì bạn sẽ được nhận thôi.

4/ Và bạn sẽ biết khi nào mình phải làm gì, với ai 

Nghe có vẻ hơi nguy hiểm, nhưng bạn sẽ lanh hơn và biết nhiều cái tricks hơn. Mình lấy ví dụ như là khi sếp đang nhìn thì tốt nhất là nên làm nhanh hơn một chút. Hoặc mỗi manager sẽ có những tính tình khác nhau, mình đừng căng thẳng quá mà cứ làm đúng những việc cần làm thì sẽ ổn thôi. Khi nào bị rầy một chút thì cũng không lấy đó làm suy nghĩ cho mệt đầu. Cứ bơ đi mà sống, vẫn tôn trọng những nguyên tắc của bản thân mình là được.

5/ Làm nhanh không phải lúc nào cũng tốt, nhưng tốt hơn là nên làm nhanh 

Ở chỗ mình làm ít khi bị mắng nặng nề. Mỗi người sẽ có những tính cách khác nhau, ban đầu sẽ có những confused vì cách former của mỗi người mỗi khác. Nhưng đa phần họ đều dạy bạn những điều khá hay ho, những astuces để công việc tốt hơn và hẳn là nhanh hơn.

Ban đầu, khi làm thì bạn sẽ nhận thấy là oh mình làm cũng nhanh hết sức rồi mà. Nhưng thật ra nhìn từ ngoài vô mới biết được, đến một lúc nào đó việc làm nhanh sẽ thành thói quen của bạn. Và việc đó thật sự rất tốt.

Tính mình ban đầu khá lề mề. Và rất ghét bị hối. Chả hiểu sao bảo bình nhiều lúc cái tôi khá cao nên cũng hơi trẻ con (tự nhiên nó vậy chứ ai biết đâu =)). Nhưng sau này khi nhìn lại bạn sẽ thấy là lúc đó bạn làm đúng là không nhanh thật. Dần dần, trong đầu bạn luôn có một giọng nói ráng nhanh một chút ráng nhanh một chút. Sau đó thì tự nhiên nó sẽ nhanh luôn. Kì diệu lắm nha. Và dĩ nhiên thời gian là vàng bạc, làm nhanh thì nó cũng sẽ tốt hơn. Còn trẻ, nên nhanh nhẹn một chút.

6/ Cơ hội gặp gỡ nhiều người với những tính cách khác nhau

Mình hay có thói quen quan sát người khác nên việc đi làm ở đây khá thú vị. Sẽ có những người bạn cảm thấy có vẻ như là sang trọng lắm nhưng thái độ không hề tốt. Hoặc sẽ có những người nhìn rất giản dị, ăn uống sạch sẽ. Hỏi ra mới biết là đại gia mấy cửa hàng ngoài mặt phố đó. Dần dần bạn cũng quen với việc tiếp xúc với người lạ, cái này khá là hay. Sẽ không có mắc cỡ hay sợ hãi gì hết.

7/ Hãy hoàn thành những gì mình đang làm trước khi muốn làm một chuyện khác 

Cũng tương tự như là hãy hoàn thành xong công việc của mình trước khi muốn giúp người khác. Lời khuyên này khá hay vì mình có thể áp dụng vào nhiều việc trong cuộc sống. Tuy nhiên cũng không nên quá máy móc, hãy làm có suy nghĩ và xác định xem việc nào quan trọng hơn thì làm trước.

Ví dụ như giữa việc dọn bàn và việc tính tiền cho khách thì nên đi tính tiền cho khách trước đúng không nào. Nhưng giữa việc khách order và dọn bạn, thì bạn đang order cho khách thì hãy kết thúc việc đó trước khi quyết định đi dọn bàn.

Thật ra mọi thứ khá đơn giản, hãy làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn.

Bạn có câu hỏi gì không? Có cái ô ở dưới, điền vào nhé 😉

3 réflexions sur “Matsuri đã dạy mình điều gì?

  1. Khi đã được nhận vào làm, thì phải làm hợp đồng (một loại không thời gian và một loại có thời gian, ko rõ phải không), bạn có thể giải thích cho mình biết về 2 loại hợp đồng này ko? Cám ơn bạn rất nhiều.

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *